ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : ส่วนประกอบของเว็บไซต์
admin ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ดูแลระบบ
รายละเอียดผู้ใช้ 

ส่วนประกอบของเว็บไซต์

ก่อนจะเริ่มต้นใช้งาน WordPress ส่วนประกอบของเว็บไซต์ เป็นเรื่องแรกที่ต้องทำความเข้าใจ แต่ถ้าหากจะอธิบายถึงส่วนประกอบของเว็บไซต์ด้วยการใช้ภาษาที่เป็นทางการ คิดว่าคงจะงงเป็นไก่ตาแตกไปตาม ๆ กันเป็นแน่แท้สำหรับมือใหม่ เอาเป็นว่าขอเปรียบเทียบเว็บไซต์กับบ้าน ก็แล้วกัน จะได้ทำความเข้าใจพร้อมกับรู้ความหมายของศัพท์ที่เป็นทางการกันง่ายขึ้น
ถ้าเปรียบ เว็บไซต์ เป็นเหมือนกับ บ้าน ก่อนที่เราจะปลูกบ้านขึ้นมาซักหลัง เราจำเป็นจะต้องมีที่ดินเสียก่อน ขั้นตอนต่อมา เราต้องไปแจ้งชื่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขออนุญาตก่อสร้าง ซึ่งภายหลังชื่อที่ว่านี้ก็จะเป็นชื่อบ้านของเราด้วย เมื่อมีที่ดิน มีชื่อแล้ว ก็เริ่มลงมือก่อสร้างโดยใช้ทีมงานก่อสร้าง สร้างตามแบบบ้านที่เลือกไว้แล้ว จนสำเร็จออกมาเป็นตัวบ้านในที่สุด เมื่อได้ตัวบ้านแล้ว ก็ต้องตกแต่งภายในกันซะหน่อย ติดวอลล์เปเปอร์ ติดม่าน ได้เวลาขนเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน เพื่อให้บ้านสมบูรณ์ สามารถอยู่อาศัยได้อย่างสะดวกสบาย
จากตัวอย่างที่ได้อธิบายไป ที่เปรียบเทียบ เว็บไซต์ กับ บ้าน คงพอเห็นภาพกันบ้างแล้ว ทีนี้เรามาดูส่วนประกอบของเว็บไซต์ ที่เป็นภาษาที่เป็นทางการ โดยผมจะอธิบายเรียงลำดับให้ตามสิ่งที่ต้องมีก่อน-หลัง เปรียบเทียบให้เหมือนกับการสร้างบ้านกันเลย
  • Hosting คือ พื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ เปรียบเสมือนที่ดิน Hosting เป็นสิ่งที่ต้องมีเป็นอันดับแรกในการสร้างเว็บไซต์ เพราะเราต้องมีพื้นที่สำหรับใช้เก็บทุกสิ่งทุกอย่างของเว็บไซต์ ก็เหมือนบ้านต้องตั้งอยู่บนที่ดิน คงไม่มีบ้านไหนที่สามารถลอยอยู่บนอากาศได้
  • Domain Name คือ ชื่อของเว็บไซต์ เปรียบเสมือนเลขที่บ้าน เนื่องจากเว็บไซต์เป็นพื้นที่สาธารณะ เป็นข้อมูลสาธารณะ ใคร ๆ ก็สามารถเข้ามาขอเรียกดูข้อมูลได้ ดังนั้นชื่อเป็นสิ่งที่บ่งบอกที่เฉพาะเจาะจง ไม่สามารถซ้ำกันได้ ก็เหมือนกับทะเบียนบ้าน หรือเลขที่บ้านนั่นแหละ มันซ้ำกันไม่ได้อยู่แล้ว ไม่งั้นงงตาย ไม่รู้บ้านใครเป็นบ้านใคร เว็บใครเป็นเว็บใคร
  • Web Site ก็คือ ตัวบ้าน นั่นเอง แต่การจะได้บ้านที่สมบูรณ์ขึ้นมา มีรายละเอียดปลีกย่อยอีกนิดหน่อย ก็ขออธิบายซะเลยตามนี้
    • ภาษา หรือ Program สำหรับสร้างเว็บไซต์ ตรงนี้ก็เปรียบเสมือนทีมงานก่อสร้างนั่นเอง เราจะเลือกสร้างเองก็ต้องเรียนรู้ภาษาโปรแกรมมิ่ง หรือจะเลือกทีมงานที่มีความชำนาญก็เลือก CMS (โปรแกรมช่วยสร้างเว็บไซต์) ซึ่งในที่นี้ก็คือ WordPress นั่นเอง
    • Theme คือ หน้าตาของการแสดงผล (ถ้าเป็นภาษาหรือโปรแกรมอื่น อาจเรียกว่า Template) เราต้องการให้เว็บไซต์มีหน้าตาเป็นอย่างไร สีอะไร มีฟังค์ชั่นการใช้งานเป็นอย่างไร เปรียบไปก็คือ แบบบ้านที่จะรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร มีสีสรรเป็นสีอะไร มีห้องอะไรบ้าง ฟังค์ชั่นการใช้งานในแต่ละส่วนเป็นอย่างไร
    • Plugins คือ โปรแกรมเสริม ที่จะนำมาใช้งานในเว็บไซต์ ทำให้เว็บไซต์สามารถใช้งานได้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น รวมถึงการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา เปรียบเสมือน การตกแต่งบ้าน ที่ต้องอยู่สบายและปลอดภัย รวมถึงจะต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้แก่ผู้อยู่อาศัย
ส่วนประกอบของเว็บไซต์หลัก ๆ ก็มีประมาณนี้ คงพอเริ่มเห็นภาพชัดขึ้นกันบ้างแล้ว ได้เข้าใจกันถึงส่วนประกอบของเว็บไซต์กันมากขึ้น ต้องขอบอกว่ายังไม่ต้องกังวลในส่วนรายละเอียดของส่วนประกอบของเว็บไซต์แต่ ละตัว เดี๋ยวมีอธิบายแนะนำกันแบบละเอียดยิบแน่ ๆ ที่เว็บไซต์นี้ เอาเป็นว่าไปดูภาพรวมหลัก ๆ ที่สำคัญในส่วนอื่น ๆ กันต่อดีกว่า คลิกเข้าไปสู่ เรื่อง การออกแบบเว็บไซต์ กันเลยครับhttp://wordpress.9supawat.com/377/%E0%B8%AA%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B9%87%E0%B8%9A%E0%B9%84%E0%B8%8B%E0%B8%95%E0%B9%8C.html
คำค้นที่เกี่ยวข้อง: wordpress cms
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้